Những công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau một thời gian chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp, cuối cùng thì bạn đã nhận được Giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, để công ty đi vào hoạt động thì bạn cần làm thêm ít nhất 10 công việc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp. Mời bạn theo dõi.

1. Gửi công văn thông báo thành lập doanh nghiệp lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Ngay sau khi bạn được Sở kế hoạch và đầu tư trao Giấy phép kinh doanh, bạn cần tiến hành gửi công văn bố cáo, công bố việc thành lập doanh nghiệp. Hiện tại, trong năm 2021 này, chi phí gửi công văn bố cáo là 100.000 đồng. Số tiền này được thu trong lúc bạn làm Giấy phép kinh doanh.

2. Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Kể từ Luật doanh nghiệp 2014, Cơ quan Công an không còn là bộ phận kiểm soát việc khắc dấu, cũng như việc quản lý công dấu. Thay vào đó, doanh nghiệp được phép lựa chọn mẫu dầu, hình thức con dấu và số lượng con dấu.

Ngay sau khi việc khắc dấu hoàn tất, bạn cần gửi công văn thông báo mẫu dấu lên Phòng đăng ký doanh nghiệp để đơn vị này đăng tải công văn thông báo mẫu dấu lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Chi phí cho việc thông báo mẫu dấu là miễn phí/

3. Làm thủ tục khai thuế ban đầu

Ngay sau khi được trao Giấy phép kinh doanh, công việc cần làm chính là liên lạc với Chi cục thuế để làm thủ tục khai thuế cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn trậm trễ trong việc khai thuế, nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ bị cơ quan quản lý phạt từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Các công việc cần làm để hoàn tất thủ tục khai thuế bao gồm: lập và nộp tờ khai thuế môn bài, đóng thuế môn bài. Tuy nhiên theo luật doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên. Theo đó, bạn không cần lập tờ khai thuế cũng như nộp thuế.

4. Treo bảng tên doanh nghiệp

Theo quy định của Nhà nước, sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh thì công ty cần triển khai bản tên doanh nghiệp công khai bên ngoài công ty.

Nếu cơ quan quản lý thuế phát hiện doanh nghiệp không thực hiện việc treo bảng tên thì doanh nghiệp sẽ bị phạt lên đến 7 triệu đồng.

0Shares