Tính thảo dược của một số dược liệu trong vườn nhà bạn

Là một đất nước có điểm xuất phát thuần nông, cũng thật dễ hiểu ông bà ta có sự hiểu biết rõ ràng về dược tính của rất nhiều loại cây cỏ. Trong đó, nhiều loài cây đã trở thành dược liệu được đưa vào từ điển sách y học.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại cây dược liệu thảo dược thường có trong vườn nhà ta.

Bất ngờ với dược tính thảo dược của lá trà xanh

Nếu như người xưa xem “miến trầu là đầu câu chuyện” thì tách trà đóng vai trò kết nối tình thân hữu, tình làng nghĩa xóm. Bạn bè đến nhà nhau, mời tách trà là phong tục, là văn hóa, là nghi lễ không thể thiếu. Có lẽ vì vậy mà người Việt Nam uống trà nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài việc đóng vai trò như là một phông nền văn hóa, trà xanh còn có những dược tính rất tốt cho sức khỏe của con người.

Trà xanh chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, là tác nhân phòng tránh ung thư. Ngoài ra, quý chị em còn dùng trà xanh để đánh tan mở dư thừa, giảm cân, đạt được một vóc dáng thon thả.

Công dụng của trà xanh còn rất nhiều, mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cây bọ mắm hoang dã là dược liệu như thuốc khán sinh tự nhiên

Cây bọ mắm là loại cây hoang dã mọc khắp nơi ở thông thôn Việt Nam, nhưng có lẽ ít người biết đây là loại dược liệu có chứa chất khán sinh, khán viêm tự nhiên.

Các vị thầy thuốc đông y dùng bọ mắm giã nát, đắp lên vết thương để chữa viêm, sưng rất hiệu nghiệm.

Hoa đu đủ đực, dược liệu dùng giải độc cơ thể

Các chứng cứ nghiên cứu y học cho thấy, việc ăn quá nhiều thịt đỏ có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư.

Hiển nhiên, để ngăn ngừa ung thư bằng việc hạn chế ăn thịt đỏ, người ta còn uống nước hoa đủ đực phơi khô.

Các sách đông y nói rằng, hoa đu đủ có dược tính giúp giải độc, mát gan, kích thích tiêu hóa….

Dây nhãn lồng (lạc tiên) dược liệu chữa stress tự nhiên

Stress được coi là một căn bệnh của thời hiện đại do bởi ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, cùng với áp lực công việc quá nặng nề dễ khiến người ta bị căn thẳng, mệt mõi.

Để chữa stress, ngoài việc dùng tân dược. Các thầy thuốc đông y còn khuyên dùng cây lạc tiên (hay dây nhãn lồng) như một dược liệu tự nhiên phòng ngừa stress.

Dây nhãn lồng mọc hoang khắp nơi ở các miền quê Việt Nam và là thần dược dùng để điều trị chứng mất ngủ, giảm căng thẳng thần kinh, mang đến một giấc ngủ sâu, anh lành không mộng mị.

0Shares