Sơ lược về dịch vụ văn phòng ảo cho thuê

Tại sao dịch vụ văn phòng ảo ngày càng trở nên thịnh hành tại các thành phố lớn? Văn phòng ảo có lợi ích gì? Mời các bạn xem chi tiết bài viết giới thiệu sơ lược về dịch vụ văn phòng ảo cho thuê.

Một vài khái niệm về văn phòng ảo

Tại nước Mỹ từ những năm 1960, các doanh nhân bắt đầu sử dụng dịch vụ văn phòng ảo. Nguyên nhân ban đầu để hình thành thói quen sử dụng văn phòng ảo là bởi vì thời bấy giờ chi phí thuê mặt bằng nói chung tại Hoa Kỳ là khá đắt đỏ. Họ bèn nghĩ cách dùng chung mặt bằng giữa các doanh nghiệp nhỏ với nhau. Từ đó đã hình thành nên khái niệm virtual office, văn phòng ảo cho thuê.

Sự tiện lợi của các văn phòng ảo nhanh chóng làm sực tỉnh các doanh nghiệp nhỏ, các startup mới thành lập. Thì ra đây là cách giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp.

Sử dụng văn phòng ảo thì giúp cho các doanh nghiệp thoát ra khỏi cảnh phải gồng mình chi trả chi phí thuê văn phòng, chi phí thuê mướn nhân sự trực văn phòng, chi phí tiền điện nước…

Vì sao văn phòng ảo được ưa chuộng tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, tư duy truyền thống thì ưa thích nhà phố, nhà mặt tiền. Tuy nhiên, để thuê được mặt bằng nhà phố thì không phải việc dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa mới khởi sự kinh doanh, đồng vốn hãy còn đang khá ít ỏi.

Như trời hạn hán gặp được trận mưa rào, xu hướng văn phòng ảo tràn vào các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Ngay lập tức, dịch vụ văn phòng ảo được ưa chuộng tại đất nước hình chữ S này.

Tuy nhiên, dù được khá đông các doanh nhân lựa chọn nhưng văn phòng ảo chưa được cụ thể hóa thành hệ thống luật chặt chẻ. VÌ vậy, dù nhận thức được lợi ích của văn phòng ảo nhưng vẫn còn số đông người Việt vẫn còn khá e dè với dịch vụ văn phòng ảo cho thuê.

Họ sợ vào một lúc nào đó có các văn bản cụ thể hóa các hoạt động văn phòng ảo thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm các dịch vụ văn phòng ảo chính thức hoạt động tại Việt Nam thì vẫn chưa có văn bản nào điều chỉnh.

Đây cũng là một điều dễ hiểu, bởi vì, trong hệ thống pháp luật tân tiến vẫn ưu tiên quản lý con người chứ không quản lý trụ sở. Việc quản lý trụ sở sẽ không đem lại hiệu quả và cần tiêu tốn rất nhiều nguồn nhân lực của cơ quan quản lý.

Văn phòng ảo vẫn sẽ là xu hướng trong những năm tiếp theo

Khi nền kinh tế 4.0 phát triển, việc điều hành doanh nghiệp không cần phải tập trung vào một chổ như trước. Mọi công việc hoàn toàn có thể xử lý qua mạng internet, qua các phần mềm chia sẻ dữ liệu….

Do vậy, việc các startup công nghệ sử dụng văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí cũng là một giải pháp tự nhiên và có nhiều lợi ích.

Xem thêm: Vì sao văn phòng ảo được các doanh nhân ưa thích?

0Shares