Kiểm tra chính tả tiếng Việt bằng phần mềm Tummo Spell 2020

Chúng ta đều biết rằng, trong quá trình soạn thảo văn bản cho công việc, chắc chắn sẽ xảy ra sai sót và việc có lỗi chính tả trong tài liệu là việc quá đỗi bình thường. Rồi sau khi hoàn thành văn bản, quá trình kiểm tra chính tả là công việc tất yếu. Tuy nhiên, có một nghịch lý là người viết văn bản thường không nhìn thấy lỗi sai chính tả của mình. Do đó, việc tìm kiếm một phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt là nhu cầu tất yếu để giải quyết vấn nạn sai chính chính tả hiện nay.

Vì sao chúng ta thường viết sai chính tả mà không thể tự phát hiện?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một cá nhân khi viết văn bản họ thường sử dụng tiềm thức ngôn ngữ. Và tiềm thức này thường phơi bày các khiếm khuyết về ngôn ngữ của họ. Ví dụ: một người ở miền Trung khi viết văn bản và tiềm thức được kích hoạt thì xác xuất họ viết sai chính tả là lớn hơn một người miền Bắc.

Vì có sự tập trung cao độ như vậy, ngay sau khi văn bản được hoàn thành, não bộ tiết ra tín hiệu yêu cầu được nghỉ ngơi và nếu người viết văn bản muốn kiểm tra lỗi chính tả vào lúc đó thì tỉ lệ không phát hiện được lỗi chính tả là rất cao.

Vì vậy, đó chính là nguyên nhân có thể lý giải tại sao chúng ta thường sai lỗi chính tả và không thể nào sửa chữa được.

Lịch sử các phần mềm soạn thảo văn bản và chức năng kiểm tra lỗi chính tả

Nói đúng ra,  phần mềm xử lý văn bản được phát triển từ những năm 1960. Ưu điểm của những máy đánh chữ đầu tiền này là người dùng có thể sửa lỗi văn bản mà không cần phải gõ lại. Dần dà, các máy đánh chữ này còn có khả năng lưu trữ tài liệu lên đĩa và kiểm tra lỗi chính tả.

Từ khi máy tính cá nhân được nghiên cứu và phát triển vào những năm 1980, rồi đến hệ điều hành Windows xuất hiện cùng với phần mềm xử lý văn bản WordPerfect, Microsoft Word…

Các phần mềm soạn thảo văn bản xuất hiện trong giai đoạn đầu của máy tính là nó có ưu điểm vượt trội các thế hệ máy đánh chữ trước đó là khả năng WYSIWYG, nghĩa là những gì bạn thấy trên màn hình sẽ được in ra giống như vậy.

Đến những năm 2000, phần mềm soạn thảo văn bản được phát triển lên một nấc thang mới. Đó là thế hệ các ứng dụng soạn thảo văn bản được đưa lên đám mây (cloud computing). Các ứng dụng soạn thảo văn bản dạng này cho phép người dùng soạn văn bản trên trình duyệt internet và tài liệu thì được lưu trữ trên các ổ cứng đám mây.

Xuất hiện xuyên suốt cùng với các phần mềm soạn thạo văn bản là chức năng kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh. Tuy nhiên, vào giai đoạn đầu chức năng kiểm tra văn bản còn khá thô sơ và chưa thể giúp kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh.

Phải mất rất nhiều thời gian sau đó, đến khi có sự xuất hiện của Microsoft Word thì chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp mới được hoàn thiện.

Dù có rất nhiều có thể kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh, tuy nhiên, chức năng kiểm tra lỗi ngữ pháp vẫn còn là một vấn đề nan giải chưa thể có phương pháp xử lý thoả đáng.

Từ phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh đến phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt

Dù máy tính cá nhân xuất hiện tại Việt Nam rất sớm, gần như cùng thời điểm với các quốc có nền công nghệ tiến bộ trên thế giới như Mỹ, Nhật… Người Việt Nam cũng sử dụng các phần mềm xử lý văn bản từ rất sớm, tuy nhiên, cho đến những năm 2000 vẫn chưa có một phần mềm kiểm tra lỗi chính tả nào được chính thức phát triển.

Sau năm 2000 thì có một vài phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt như ViSpell, Cọp Con… tuy nhiên, qua thời gian các phần mềm trên không thể tìm được chổ đứng của mình và dần bị người dùng đào thải.

Mãi đến năm 2014, tại Việt Nam xuất hiện thêm một phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt mới và sau 6 năm duy trì nâng cấp. Đến nay, phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Việt Tummo Spell đã được người dùng đón nhận nồng nhiệt.

Ban đầu, Tummo Spell là phần mềm kiểm tra chính tả hoạt động trên desktop nhưng sau 1 năm thì Tummo Spell đã phát triển thành một add-on hoạt động trên Microsoft Word.


Tài liệu tham khảo:

[1] http://genericialisonlinefg.com/kien-thuc-may-tinh/phan-mem-kiem-tra-chinh-ta-tieng-viet-nao-tot-nhat.html

0Shares