Tìm hiểu về tranh đá quý tĩnh vật

Nếu được lựa chọn đặt một bức tranh trong phòng làm việc, hay phòng ngủ. Tôi chắc chắn sẽ lựa chọn một bức tranh đá quý tĩnh vật về hoa. Bởi vì thể loại tranh đá quý này, mỗi khi nhìn vào nó sẽ giúp tôi an tĩnh tâm hơn để làm việc hoặc an sâu trong một giấc ngủ ngon dài.

Thế nào là tranh đá quý?

Tranh đá quý là loại tranh được chế tác từ các loại đá quý. Ví dụ như ngọc thạch, hồng ngọc, ngọc lam…

Đá quý thuộc về loại khoáng chất hiếm có nguồn gốc thiên nhiên hoặc nhân tạo, có màu sắc sáng đẹp, ấn tượng. Ngoài việc được dùng làm vật liệu chế tác trong ngành nữ trang, trang sức thì đá quý còn được ứng dụng trong sản xuất tranh đá.

Vì tính đa dạng màu sắc của đá quý, ví dụ: ngọc lục bảo có màu xanh dịu, hồng ngọc có màu hồng nhạt đến đỏ thẳm, xa-phia có màu lam đậm đến lam vàng, ngọc mắt mèo có màu vàng chanh… Với sự đa dạng về màu sắc như thế, nếu có sự kết hợp nhiều loại đá lại với nhau chắc chắn đá quý sẽ là loại vật liệu chế tác tranh tích hợp.

Do được làm từ nhiều loại đá quý, cùng với tay nghề chế tác khéo léo của nghệ nhân mà tranh đá quý có giá trị cao hơn các loại tranh khác trên thị trường. Thậm chí có tranh đá quý trị giá từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng.

Điểm qua vài loại tranh đá quý đẹp, thể loại tĩnh vật được ưa chuộng

Tranh đá quý đẹp thuộc thể loại tĩnh vật thường được chế tác trên các chủ đề về hoa, nhất là các loại hoa nổi tiếng, màu sắc rực rỡ. Ví dụ tranh dá quý mẫu đơn, tranh đá quý bát hồng, tranh đá quý đào… Chủ đề khác về tĩnh vật cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng là tranh đá quý tĩnh vật hoa quả.

Trong số chủng loại tranh đá quý đẹp về hoa, có lẽ tôi ưa thích nhất là tranh đá quý về hoa mẫu đơn. Nói về hoa mẫu đơn thì đây là loài hoa nổi tiếng từ thời cổ tại Trung Quốc, rất nhiều hoạ sĩ tài năng đã để lại những tác phẩm để đời với loài hoa mẫu đơn. Chẳng hạn, bức tranh mẫu đơn thuỷ mặc của hoạ sĩ Yu Zhengwen nhờ khai thác đề tài hoa mẫu đơn cùng với tài năng thiên phú của ông mà trở nên nổi tiếng trên thế giới.

Đề tài tranh đá quý về tĩnh vật cũng đẹp và nổi tiếng khác, đó chính là tranh đá quý hoa đào, hoa mai trong thế bonsai cổ. Ví dụ như tranh đá quý đào thế rồng, diễn hoạ một cây đào bonsai thế rồng với những thớ gỗ màu vàng rất đẹp. Và trên những cành là hoa đào nở rộ rực rỡ. Rõ ràng, đây là một bức tranh đẹp, xứng đáng để treo trong phòng làm việc.

Nên tìm mua tranh đá quý ở đâu?

Nếu xét về thời gian thì chế tác tranh đá quý là một ngành nghệ thuật thương mại mới phát triển trong chừng mấy mươi năm; nếu xét về phương thức chế tác thì đây là một ngành nghề sản xuất thủ công, đòi hỏi cao về tay nghề của người thợ làm nghề. Vì vậy mà, có thể xếp chế tác tranh đá quý vào ngành nghề thủ công truyền thống.

Tại khu vực phía Bắc, nơi thường sản sinh ra các nghệ nhân cần mẫn trong các công việc sáng tạo thì ngành chế tác tranh đá quý nổi tiếng nhất cả nước cũng là điều dễ hiểu.

Trong số các doanh nghiệp chế tác tranh đá quý thì Long Châu Bảo Ngọc là một đơn vị có sự trao truyền qua nhiều thế hệ. Vì vậy, tranh đá quý Long Châu Bảo Ngọc không chỉ định hình được chổ đứng trong sự hiểu biết của khách hàng trong nước, mà còn định vị được tầm vực của mình ở thị trường ngoại quốc.

Mời bạn ghé thăm website của Long Châu Bảo Ngọc để xem các sản phẩm tranh đá quý tỉnh vật của họ ở đây nhé: Link ở đây!

 

 

0Shares