Vì sao nước Úc được ví là thiên đường định cư của người Việt?

Chúng ta đều biết, ngoài Mỹ và Canada, nước Úc là quốc gia được nhiều người Việt lựa chọn để định cư, cũng như tìm việc làm có mức thu nhập cao. Vậy đâu là nguyên do để Úc top các quốc gia được ví như thiên đường định cư của người Việt? Và cách thức để định cư tại Úc dễ dàng và nhanh chóng là gì?

Nhằm giúp bạn hiểu rõ về thắc mắc này, chúng tôi đã liên hệ với ông Bùi Ngọc Phương Hiếu, Phó giám đốc Công ty Sáng tạo, doanh nghiệp có hơn 10 năm làm trong lĩnh vực tư vấn di trú để giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Bùi Ngọc Phương Hiếu

Úc là thiên đường định cư nhưng đường đến Úc không dễ

Như chúng ta đều biết, nước Úc thì đất rộng người thưa. Lãnh thổ thì phân bố rộng trải dài nên vùng khí hậu rất đa dạng, từ nhiệt đới, ôn đới và có cả hàn đới.

Nhờ vào vùng khí hậu đa dạng như vậy, nền nông nghiệp của Úc phát triển. Họ có nhiều lợi thể trong việc trồng các loại nông sản trái vụ và đa dạng.

Vì vậy mà nước Úc cần rất nhiều nguồn nhân lực lao động nông nghiệp và mức lương mà các chủ trang trại chi trả trong lĩnh vực này cũng rất cao.

Nếu như bạn mong muốn định cư tại Úc thì có rất nhiều cách: bạn có thể đi lao động và xin Visa thường trú sao thời hạn nào đó. Hoặc bạn có thể rót vốn đầu tư vào bất động sản hoặc vào các doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc.

Chính sách di trú và định cư tại Úc rất đa dạng, có nhiều phương cách để bạn định cư tại Úc. Nhưng quy trình xin VISA và điều kiện để được sang Úc tương đối khó.

Tuy nhiên cách cửa định cư Úc luôn mở rộng với các đối tượng doanh nhân, người lao động có tay nghề cao.

Các loại VISA định cư Úc phổ biến

Theo ông Bùi Ngọc Phương Hiếu, có tất cả 6 cách để trở thành công dân Úc, bao gồm như sau:

Loại 1: Đi du học Úc và ở lại làm việc

Luật của Úc cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng của Úc được ở lại Úc làm việc. Nếu trong quá trình làm việc, bạn tìm được một đơn vị của Úc bảo lãnh thì bạn sẽ được xem xét tư cách Thường trú nhân.

Diện đi du học và ở lại làm việc bao gồm các loại như Visa 457, ENS, RSMS.

Loại 2: Định cư Úc theo con đường tỵ nạn

Úc là quốc gia có lòng nhân hậu, luôn mở rộng vòng tay dang đón những công dân rời khỏi quốc gia bản địa của mình vì yếu tố chính trị.

Chẳng hạn, Úc là điểm đến của công dân nhiều nước Trung Đông chạy trốn chiến tranh. Tuy nhiên, con đường định cư bằng phương cách tỵ nạn mang nhiều rủi ro.

Có 2 loại VISA dành cho người tị nạn bao gồm, VISA SHEV, VISA TPV.

Loại 3: Diện bảo lãnh gia đình của du học sinh Úc, người làm việc tại Úc

Nếu du học sinh sau khi tốt nghiệp ở lại Úc làm việc thì vợ / chồng của họ sẽ được quyền đi theo. Các diện VISA trong trường hợp này là VISA 309.

Loại 4: Định cư bằng cách kết hôn với công dân Úc

Con đường để được đi định cư tại Úc chính là diện kết hôn. Điều kiện để được định cư dạng này chính là phải có công dân Úc bảo lãnh và đương đơn phải có ý định kết hôn với công dân Úc. Và dĩ nhiên người xin định cư tại Úc phải trên 18 tuổi.

VISA dạng kết hôn là VISA 300.

Loại 5: Định cư theo dạng lao động có tay nghề

Nếu bạn là người lao động có tay nghề cao, và nhân lực của nghề đó đang thiếu hụt tại Úc thì bạn rất dễ xin VISA.

Để được cấp VISA dạng này thì đương đơn phải được doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc bảo lãnh, đồng thời phải vượt qua kỳ thi tay nghề và phải thành thạo Anh ngữ.

Loại 6: Định cư vào Úc theo diện doanh nhân

Nhằm thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, Chính phủ Úc có khá nhiều chương trình định cư dành cho các doanh nhân muốn đầu tư vào Úc.

Chẳng hạn, các chương trình đầu tư vào khu vực nông thôn, những vùng kém phát triển luôn được Chính phủ nước này khuyến khích.

Theo ông Bùi Ngọc Phương Hiếu, trong 6 phương cách tìm kiếm VISA định cư vào Úc thì con đường đầu tư diện doanh nhân là danh giá nhất. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho những người có khả năng tài chính cao.

 

0Shares